Hãy để thị trường tự tìm “đồ thị”!

Quảng cáo

bichphuong

Nữ Trang

Kitco

Khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới dần co hẹp. TS.Nguyễn Đại Lai nhận định: “Một bộ phận rất lớn vàng vật chất vốn dùng làm phương tiện tín dụng, nay trở lại với đúng nghĩa hàng hóa đã làm thay đổi căn bản quan hệ cung- cầu vàng trên thị trường”.

 
Khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới dần co hẹp. TS.Nguyễn Đại Lai nhận định: “Một bộ phận rất lớn vàng vật chất vốn dùng làm phương tiện tín dụng, nay trở lại với đúng nghĩa hàng hóa đã làm thay đổi căn bản quan hệ cung- cầu vàng trên thị trường”.

CôngThương - So với mức kỷ lục 5,3 triệu đồng cuối tháng 12/2012, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới ngày 15/1 đã co hẹp được 1,8 triệu đồng/lượng. Sự thay đổi này, theo ông, do tác động tâm lý hay chính sách?

Thị trường vàng đang vận động đúng qui luật, khi vàng đơn giản chỉ là hàng hóa, không được làm phương tiện thanh toán và tín dụng nữa.

Biểu hiện của thị trường cho thấy rõ tác động của chính sách. Một bộ phận rất lớn vàng vật chất vốn dùng vào làm phương tiện tín dụng, nay trở lại đúng nghĩa hàng hóa đã làm thay đổi căn bản quan hệ cung- cầu vàng trên thị trường. Về mặt này, có thể hiểu sự tác động của chính sách đã tạo ra một xu hướng mới của thị trường và đó là xu hướng đúng.

Tôi kỳ vọng vai trò của các chính sách sẽ tác động theo hướng dẫn dắt thị trường, để thị trường tự tìm ra “đồ thị”, không nên dùng mệnh lệnh hành chính đánh thẳng vào giá cả hay các điều kiện cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh vốn có làm nên cơ chế thị trường.

Lượng vàng của người dân bán ra khá mạnh đang áp đảo nhu cầu mua vào. Động thái này tác động thế nào đến diễn biến thị trường, thưa ông?

Thị trường vàng đang vận động đúng qui luật, khi vàng đơn giản chỉ là hàng hóa, không còn được làm phương tiện thanh toán và tín dụng nữa. Mặt khác, nếu người dân đổ xô đi bán vàng miếng, chứng tỏ đồng tiền Việt Nam đang có giá, nhu cầu tiền Việt với tư cách là vốn, là phương tiện thanh toán đang mạnh hơn nhu cầu mua vàng để đầu cơ.

Những gì đang diễn ra trên thị trường vàng còn khẳng định, nếu coi vàng là hàng hóa thông thường, Việt Nam không cần nhiều vàng đến vậy. Tuy nhiên, nếu vô tình hay hữu ý để cho lạm phát bùng nổ, thì vàng vẫn là một trong những phương tiện của người dân dùng để trú ẩn đồng tiền, thách thức lạm phát, gây sức ép cho Chính phủ, cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và để bảo vệ thu nhập thực tế.

NHNN đang siết chặt hoạt động kinh doanh vàng miếng. Theo ông, giải pháp này có thích hợp, giúp bình ổn thị trường vàng?

Quy định giao dịch vàng miếng từ ngày 10/1/2013 chỉ được thực hiện tại 2.488 điểm thuộc 38 đơn vị đã được NHNN cấp phép kinh doanh, khiến giá vàng giảm mạnh trong những ngày đầu thực hiện. Điều đó chứng tỏ nguyên nhân nhân chính của giá không nằm ở bên cung, mà ở bên cầu. Mặt khác, khi các tổ chức tín dụng không được phép hoạt động tín dụng vàng, xã hội không được phép dùng vàng làm phương tiện thanh toán, thì một lượng lớn vàng đã biến thành vàng hàng hóa, trở về đúng ý nghĩa của nền kinh tế tiền tệ và không bị ngoại hối hóa phương tiện thanh toán.

Theo ông, giải pháp nào bền vững để giá vàng trong nước tiệm cận với giá vàng thế giới?

Câu trả lời trước hết là sự tôn trọng cơ chế thị trường phải được thượng tôn trong nội hàm của chính sách và ngự trị trong tư duy, hành động. Phải đối xử với vàng như đối xử với hàng hóa có giá trị cao và không nên gán cho nó quá nhiều “vai trò”vượt quá khả năng thực.

Theo Luật NHNN Việt Nam năm 2010, NHNN có nhiệm vụ quản lý nhà nước về ngoại hối nói chung, hoạt động kinh doanh vàng nói riêng, trong đó trực tiếp “quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước”. Do đó, chính sách về quản lý vàng cũng phải phù hợp với các đối tượng này. Cơ quản quản lý nhà nước về vàng chỉ nên trực tiếp quản số lượng, chất lượng, kiểu dáng logo của vàng thỏi nằm trong dự trữ ngoại hối nhà nước và không coi đây là vàng hàng hóa.

Ngoài ra, tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối nhà nước cũng cần linh hoạt, thay đổi theo từng tình hình thị trường vàng để bảo tồn giá trị tài sản nhà nước. Đối với mọi loại vàng còn lại, thuộc sở hữu tư nhân hay tập thể, nhà nước không cho phép chúng “đóng vai” phương tiện thanh toán, phương tiện tín dụng và quản lý chặt chẽ tuổi vàng. Những việc còn lại là của thị trường, vàng có thể tồn tại dưới mọi hình thái, trừ hình thái thỏi tiêu chuẩn đã đóng mác của NHNN và là vàng trong dự trữ ngoại hối nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

Đăng trong Tin tức
Lazer

dotuoi

Kim cuong